Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, phân tích thông tin về thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ được chào bán trên thị trường đó. Nghiên cứu thị trường có thể thiết kế để nghiên cứu về chân dung khách hàngtiềm năng sản phẩm mới và thị trường mới và chuyển động ngành hàng nói chung.

Có hai loại dữ liệu chủ yếu trong nghiên cứu thị trường: thứ cấp và sơ cấp. Dữ liệu thứ cấp là dữ liệu đã có sẵn, không phải do đơn vị nghiên cứu thu thập, đã công bố nên dễ thu thập, ít tốn thời gian, tiền bạc trong quá trình thu thập (Ví dụ: báo cáo của các bộ, ngành). Còn dữ liệu sơ cấp là những dữ liệu chưa có sẵn, được thu thập lần đầu, do chính người nghiên cứu thu thập. Trong thực tế, khi dữ liệu thứ cấp không đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu, hoặc không tìm được dữ liệu thứ cấp phù hợp thì các nhà nghiên cứu sẽ phải tiến hành thu thập dữ liệu sơ cấp.
Vai trò của nghiên cứu thị trường là cung cấp thông tin nhằm giảm thiểu rủi ro, giúp nhà quản lý đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong qua trình hoạch định chiến lược, tổ chức và thực hiện hoạt động Marketing.

Vì sao nghiên cứu thị trường cần thiết cho doanh nghiệp?

Cung cấp thông tin tin cậy

Sự biến động không ngừng của thị trường khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dễ gặp phải rủi ro.  Do đó, nhà quản lý sẽ gặp khó khăn khi phải đưa ra những quyết định kinh doanh quan trọng nhưng lại không nắm hết được các diễn biến đang xảy ra trên thị trường.

Xuất phát từ nhu cầu này, các hoạt động nghiên cứu thị trường hướng tới việc cung cấp cho các nhà quản lý thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất về những diễn biến mới của thị trường, sự thay đổi xu hướng tiêu dùng, thẩm mĩ của khách hàng hay những chuyển động ngành hàng mới nhất.

Nghiên cứu thị trường không phải là phương pháp duy nhất để có được thông tin, nhưng đây là phương pháp hữu ích nhất để doanh nghiệp có được thông tin kịp thời, cập nhật và có tính đại diện. Tất cả là nhờ vào sự kết hợp giữa phương pháp chọn mẫu, xây dựng nội dung khảo sát và kỹ năng chiết xuất thông tin có giá trị từ đối tượng khảo sát của nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đồng thời cũng ứng dụng ứng dụng nhiều công cụ thống kê để kiểm tra tính đại diện của mẫu nghiên cứu nhằm đảm bảo thông tin thu được phải đến từ đúng đối tượng khách hàng hoặc thị trường mà doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu.Dự báo các xu hướng thị trường

Với doanh nghiệp, mọi quyết định được đưa ra đều xoay quanh 3C (Công ty – Khách hàng – Đối thủ cạnh tranh). Tuy nhiên, thị trường luôn biến động liên tục và phản ứng của khách hàng lẫn đối thủ cạnh tranh luôn bất định. May thay, hoạt động nghiên cứu thị trường, thông qua khai thác nguồn dữ liệu đã có về khách hàng và xu hướng thị trường có thể đưa ra một số dự báo về thị trường trong tương lai, từ đó cho phép doanh nghiệp chuẩn bị những đối sách cho những diễn biến sắp tới của thị trường.

Giải quyết bài toán kinh doanh

Doanh nghiệp luôn có nhiều bài toán kinh doanh cần giải quyết. Vì sao doanh số bán hàng tại khu vực bị giảm? Vì sao thương hiệu của sản phẩm không đến được với người tiêu dùng? Vì sao chiến dịch marketing không hiệu quả?

Với nghiên cứu thị trường, những bài toán kinh doanh hóc búa đó sẽ được chuyển hóa thành những câu hỏi nghiên cứu nhỏ hơn. Sau đó, bằng những kỹ thuật nghiên cứu thị trường, các nhà nghiên cứu sẽ giải quyết từng câu hỏi nghiên cứu, qua đó giúp nhà quàn lý giải quyết được bài  toán kinh doanh của mình.

Một số bài toán kinh doanh như xác định phân khúc khách hàng hay xác định mẫu mã, giá cả sản phẩm chỉ có thể được giải quyết thông qua hoạt động nghiên cứu thị trường.

Xu hướng nghiên cứu thị trường

Cấu trúc ngành nghiên cứu thị trường đã có sự thay đổi đáng kể cùng với sự phổ biến của hoạt động nghiên cứu thị trường. Từ những năm 50, 60 của thế kỷ XX, các nghiên cứu thị trường vẫn được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên của chính doanh nghiệp, tuy nhiên tại thời điểm đó chỉ có các doanh nghiệp lớn như Uniliver hay Phillips tiến hành hoạt động này.

Từ thập niên 70, các tập đoàn và hãng quảng cáo lớn mới bắt đầu đầu tư vào hoạt động nghiên cứu thị trường. Từ đó, việc nghiên cứu thị trường mới bắt đầu phát triển, đi kèm với đó là yêu cầu về chuyên môn hóa và cắt giảm chi phí nghiên cứu thị trường. Cũng từ giai đoạn này, hoạt động nghiên cứu thị trường bắt đầu được thực hiện bởi những công ty nghiên cứu độc lập. Sản phẩm của nghiên cứu thị trường cũng đã thay đổi đáng kể, từ các báo cáo hàn lâm phân tích dài dòng trở thành các báo cáo tập trung, ngắn gọn nhằm truyền tải kết quả nhanh chóng.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông cũng dần thay đổi bộ mặt của ngành nghiên cứu thị trường. Từ chỗ phải phỏng vấn trực tiếp hoặc qua thư tín và chỉ giới hạn tại một số địa điểm dân cư nhất định, sự phát triển của Internet đã cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận big data một cách nhanh chóng và ít tốn kém, cùng với đó, hàng loạt hình thức nghiên cứu thị trường mới ra đời như phỏng vấn qua điện thoại, khảo sát quy mô lớn theo thời gian thực, khám phá trải nghiệm khách hàng cũng được các công ty nghiên cứu thị trường áp dụng nhằm đưa ra những thông tin ngày càng chính xác và có giá trị cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường – Công cụ hữu ích cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đang ngày càng nhận thức rõ vai trò quan trọng của hoạt động nghiên cứu thị trường. Từ chỗ chỉ giới hạn tại các tại các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Đức, Nhật…, hoạt động nghiên cứu thị trường đang mở rộng ra ở những quốc đang phát triển mà Việt Nam là một điển hình. Các dịch vụ nghiên cứu thị trường tại Việt Nam được cung cấp bởi nhiều công ty trong và ngoài nước. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này cũng khá đa dạng, từ doanh nghiệp FMCG đến các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, từ ngành công nghiệp đến ngành dịch vụ.

Nguồn: marketintello
IDMAX Agency

0931.321.888